Bài Viết Mới

Doanh nghiệp

NGUỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT CỦA CÔNG TY KÝ HỢP ĐỒNG VAY KHÔNG THÔNG QUA HỘI ĐỒNG THÀNH VIÊN
Thực tế khi ký kết hợp đồng tín dụng, các ngân hàng cũng đã kiểm tra qua các thông tin như báo cáo tài chính, điều lệ công ty để xác định về thẩm quyền ký kết hợp đồng tín dụng. Nhưng cũng có khá nhiều trường hợp người đại diện theo pháp luật ký hợp đồng tín dụng có giá trị trên 50% tổng giá trị tài sản được ghi trong báo cáo tài chính nhưng không thông qua hội đồng thành viên. Vậy những trường hợp như vậy sẽ được giải quyết như thế nào?
THÀNH VIÊN CÔNG TY TNHH HOẶC CỔ ĐÔNG CTY CỔ PHẦN KHỞI KIỆN GIÁM ĐỐC THÌ CĂN CỨ VÀO QUY ĐỊNH NÀO?
Thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc cổ đông công ty cổ phần khởi kiện giám đốc công ty TNHH hoặc giám đốc công ty cổ phần vì cho rằng giám đốc công ty không thực hiện đúng nghĩa vụ, gây thiệt hại đến lợi ích của thành viên hoặc công ty TNHH; cổ đông hoặc công ty cổ phần. Khi phát sinh tranh chấp thì Toà án sẽ căn cứ vào quy định pháp luật nào để thụ lý giải quyết?
GÓP VỐN BẰNG NHÀ XƯỞNG NHƯNG CHƯA LÀM THỦ TỤC CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỞ HỮU CHO CÔNG TY
Ông A và bà B là thành viên của công ty TNHH hai thành viên thành lập năm 2016. Ông A góp vốn bằng nhà xưởng, Công ty đã nhận nhà xưởng và sử dụng để sản xuất kinh doanh những chưa làm thủ tục chuyển quyền sở hữu nhà xưởng gắn liền với quyền sử dụng đất cho công ty. Năm 2018, ông A chuyển nhượng vốn góp cho Bà C nhưng không cho bà B biết.
BÁN VỐN GÓP NHƯNG CHƯA THANH TOÁN TIỀN, KIỆN Ở ĐÂU?
Trường hợp một công ty TNHH hai thành viên trở lên, thành viên A mua toàn bộ phần vốn góp của thành viên B nhưng chưa thanh toán giá trị chuyển nhượng vốn góp theo thoả thuận. Sau đó, A làm thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chuyển đổi từ công ty TNHH hai thành viên thành công ty TNHH một thành viên.
DỊCH VỤ LUẬT SƯ DOANH NGHIỆP
Ở Mỹ hay các nước có nền kinh tế phát triển, ngoài một đội ngũ nhân viên pháp lý, các doanh nghiệp thường có một luật sư tư vấn thường xuyên để giải quyết các vấn đề của công ty mà có thể đội ngũ pháp lý chưa thể tìm ra phương án giải quyết tốt nhất. Các luật sư hàng ngày tiếp xúc với các vụ việc tranh chấp cụ thể, làm việc với nhiều cơ quan nhà nước hay các cơ quan khác để giải quyết vụ việc cho khách hàng nên thường có cách nhìn và phương án giải quyết nhạy và đa chiều hơn so với một nhân viên pháp lý.
Công ty nợ bảo hiểm nhiều năm, người lao động được quyền kiện yêu cầu nộp không?
Theo quy định tại Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội, trách nhiệm của người sử dụng lao động là lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ bảo hiểm, đóng bảo hiểm xã hội và hàng tháng trích lương từ tiền lương của người lao động để đóng cùng lúc vào quỹ bảo hiểm.
Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật thì phải bồi thường những gì?
Mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động được xác lập dựa trên Hợp đồng lao động và được điều chỉnh bởi Bộ luật lao động cùng các quy định pháp luật có liên quan. Công ty chỉ được đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc với hợp đồng lao động không xác định thời hạn trong các trường hợp sau:
Đóng BHXH, BHTN và BHYT thấp hơn mức lương thực nhận thì có kiện được không?
Thực chất, việc đóng bảo hiểm là quyền lợi của người lao động vì người sử dụng lao động phải đóng 21,5% còn người lao động chỉ phải đóng 10,5% trên tổng lương đóng bảo hiểm. Có khá nhiều công ty, tuy thoả thuận với người lao động một mức lương cao nhưng sẽ thoả thuận lại với người lao động về mức lương đóng bảo hiểm xã hội chỉ bằng với mức lương tối thiểu phải đóng bảo hiểm.
Khi nghỉ việc công ty giữ sổ bảo hiểm và không đóng bảo hiểm thì giải quyết thế nào?
Khi người lao động và người sử dụng lao động thoả thuận với nhau về một quan hệ lao động dựa trên hợp đồng lao động thì thường có thảo thuận với nhau về việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.
Doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh
Doanh nghiệp tư nhân và Công ty hợp danh có điểm chung là chủ doanh nghiệp tư nhân và thành viên hợp danh của công ty hợp danh phải chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình đối với các nghĩa vụ của doanh nghiệp. Dưới đây là một số đặc trưng tiêu biểu của hai loại hình doanh nghiệp này.