Bài Viết Mới

Đất đai - Nhà ở

VI PHẠM VỀ TỐ TỤNG CÓ THỂ BỊ HUỶ ÁN
oà án cấp phúc thẩm có quyền huỷ bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ vụ án cho Toà án cấp sơ thẩm xét xử lại nếu có vi phạm nghiêm trọng về tố tụng theo quy định tại khoản 3 Điều 241 Luật Tố tụng hành chính 2015. Vậy những vi phạm như thế nào được gọi là vi phạm tố tụng nghiêm trọng và toà án cấp cao hơn có thể huỷ bản án của toà án cấp dưới nếu có vi phạm về tố tụng.
TUYÊN DI CHÚC CÔNG CHỨNG VÔ HIỆU
Ngày nay các tranh chấp về thừa kế ngày càng nhiều, đặc biệt là các tranh chấp liên quan đến đất đai. Khi giá trị của quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất ngày càng tăng thì kéo theo các mâu thuẫn giữa các đồng thừa kế ngày càng lớn. Để tránh những tranh chấp giữa những người trong gia đình, các bậc cha mẹ thường lập sẵn di chúc về việc phân chia di sản thừa kế và để đảm bảo tính pháp lý của di chúc, họ thường công chứng di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng theo quy định của pháp luật.
DỊCH VỤ LUẬT SƯ ĐẤT ĐAI
Tranh chấp đất đai là một trong những dạng tranh chấp phức tạp và phổ biến trong đời sống ngày nay. Các luật điều chỉnh liên quan đến tranh chấp đất đai như Bộ luật dân sự, luật đất đai, luật nhà ở, luật kinh doanh bất động sản, luật giá, luật xây dựng,… cùng nhiều nghị định, nghị quyết, thông tư, thông tư liên tịch, Giải đáp của Toà án.
Chồng bán tài sản chung mà vợ không đồng ý
Tài sản chung của vợ chồng nhưng chồng tự bán. Vậy người vợ có thể đòi lại được không? Dưới đây là một tình huống trong thực tế về loại tranh chấp này.
TRANH CHẤP YÊU CẦU TUYÊN BỐ HỢP ĐỒNG VÔ HIỆU (P1)
BLDS có định nghĩa về thế nào là lừa dối, nhưng trong thực tế để chứng minh mình bị lừa dối khi ký kết hợp đồng dân sự hay thực hiện một giao dịch dân sự nào đó là một điều không hề dễ dàng.
Có hợp đồng chuyển nhượng có công chứng nhưng không được sang tên do người chuyển nhượng phải thi hành án?
Có hợp đồng chuyển nhượng có công chứng nhưng không được sang tên do người chuyển nhượng phải thi hành án?
Làm hợp đồng chuyển nhượng chỉ để đảm bảo cho việc vay tiền thì giải quyết như thế nào?
Trong cuộc sống hằng ngày, các giao dịch vay mượn tiền giữa các cá nhân với nhau hoặc với các tổ chức diễn ra rất phổ biến.
Lập văn bản phân chia di sản thừa kế nhưng bỏ sót người thừa kế thì giải quyết như thế nào?
Trong thực tế có rất nhiều trường hợp do cố tình hay vô tình mà những người được thừa kế tài sản của người để lại di sản đã bỏ sót một hoặc một vài người thừa kế.
Mẫu đơn đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất
Mẫu hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận lần đầu gồm: Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận; Tờ khai lệ phí trước bạ; Tờ khai thuế thu nhập cá nhân.
Thủ tục đăng ký và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu (Điều 70 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP).
Thủ tục đăng ký và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu đối với các trường hợp chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng.
Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân
Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp huyện.
Mua đất không làm giấy tờ có hợp pháp không?
Ở các vùng nông thôn, việc mua bán đôi khi cũng chỉ được hai bên thoả thuận miệng với nhau chứ không làm giấy tờ, có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như: quan hệ họ hàng thân thuộc...
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất qua các thời kỳ
Luật Đất đai 1987 có hiệu lực từ ngày 29/12/1987 và hết hiệu lực từ ngày 15/10/1993, khi được thay thế bằng Luật Đất đai 1993. Trong thời điểm Luật đất đai 1987 có hiệu lực thi hành ...