Bài Viết Mới

TUYÊN DI CHÚC CÔNG CHỨNG VÔ HIỆU

Ngày nay các tranh chấp về thừa kế ngày càng nhiều, đặc biệt là các tranh chấp liên quan đến đất đai. Khi giá trị của quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất ngày càng tăng thì kéo theo các mâu thuẫn giữa các đồng thừa kế ngày càng lớn. Để tránh những tranh chấp giữa những người trong gia đình, các bậc cha mẹ thường lập sẵn di chúc về việc phân chia di sản thừa kế và để đảm bảo tính pháp lý của di chúc, họ thường công chứng di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên cũng không ít trường hợp việc lập di chúc và công chứng di chúc không xuất phát từ ý chí của chính người lập. Một vài ví dụ điển hình như:

Bà A năm nay đã 90 tuổi, có một mảnh đất 200 m2 tại Nam Định có giá trị khoảng 3 tỷ đồng. Anh B là cháu nội của bà A, đang ở chung với bà A tại mảnh đất trên. Một ngày nọ, lợi dụng bà A không biết chữ, anh B đưa bà A ra văn phòng công chứng để ký giấy tờ, nói dối rằng ký giấy để sửa nhà. Vì bà A không biết chữ và không được công chứng viên đọc lại nội dung di chúc nên bà A đã ký tên, điểm chỉ vào di chúc nêu trên.

Sau khi bà A mất, anh B đã đưa ra bản di chúc có công chứng cho các đồng thừa kế của bà A và yêu cầu được nhận thừa kế theo nội dung của di chúc đối với mảnh đất trên.

Các đồng thừa kế của bà A không đồng tình với nội dung di chúc nên đã khởi kiện tại toà án có thẩm quyền, yêu cầu tuyên bố di chúc công chứng vô hiệu. Vậy trường hợp này, toà án sẽ giải quyết như thế nào?

Đa số các vụ án khởi kiện yêu cầu tuyên bố di chúc công chứng vô hiệu, ít trường hợp nào được Toà án chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Bởi lẽ rất khó chứng minh được di chúc vô hiệu theo quy định tại Điều 122, Điều 630 BLDS như giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật, do giả tạo, do bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép, người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình,…... Người khởi kiện phải chứng minh được các yếu tố như di chúc được lập tại thời điểm người lập không minh mẫn, khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi, không tự nguyện, bị lừa dối… Do người lập di chúc đã qua đời nên việc chứng minh càng khó khăn hơn. Tuy nhiên không phải không có cách để chứng minh. Chẳng hạn:

Chứng minh người lập di chúc không biết đọc, biết viết để từ đó áp dụng quy định tại khoản 2 Điều 636 BLDS 2015 công chứng di chúc khi người lập không biết đọc, biết viết, không nghe được hoặc không ký, không điểm chỉ được thì phải nhờ người làm chứng và người này ký xác nhận trước mặt công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của UBND cấp xã. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực chứng nhận bản di chúc trước mặt người làm chứng và người lập di chúc.

Chứng minh người lập di chúc không minh mẫn do tại thời điểm lập người lập di chúc đang bị bệnh thông qua bệnh án, các tiền sử bệnh tật hoặc lời làm chứng từ hàng xóm, người thân trong gia đình,…

Giá trị của di sản thừa kế càng lớn thì thủ đoạn của người nhận thừa kế càng nhiều. Có những trường hợp như con cái đưa cha mẹ bị bệnh về nhà chăm sóc chỉ nhằm mục đích lập di chúc để lại tài sản cho mình trước khi mất, hoặc lợi tình trạng thiếu minh mẫn của cha mẹ để chuyển giao tài sản cho mình. Hay người thừa kế lập văn bản xác nhận là người thừa kế duy nhất để chiếm đoạt toàn bộ tài sản thừa kế. Tuy nhiên, những hành vi vi phạm pháp luật thường có những kẻ hở mà người thực hiện hành vi không thể lường trước được. Do đó, cần xem xét thật kỹ các tài liệu, thông tin, chứng cứ trong hồ sơ vụ án để đưa ra phương án giải quyết tốt nhất, giành lại quyền lợi cho các đồng thừa kế khác.

Mọi thắc mắc pháp lý xin liên hệ:

TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ - Luật sư Quận 6

Luật sư Trần Thị Hoà

Hotline: 0973.520.805

Email: cvtranhoa@gmail.com.

di chuc vo hieu, di chúc hợp pháp, di chuc hop phap, di chúc có hiệu lực khi nào, di chuc co hieu luc khi nao, di chuc công chứng, di chuc cong chung, di chúc bằng văn bản có người làm chứng, di chuc van ban co nguoi lam chung, di chúc có người làm chứng, di chuc co nguoi lam chung, di chúc có cần công chứng không, di chuc co can cong chung khong, di chúc quyền sử dụng đất, di chuc quyen su dung dat, di chúc đất đai, di chuc dat dai, luat su thua ke, luat su di chuc, luat su gioi, luat su tran thi hoa, luật sư trần thị hoà, luat su quan 6, luật sư quận 6, luật sư giỏi hcm