Bài Viết Mới

DỊCH VỤ LUẬT SƯ HÌNH SỰ

 

Hoạt động tố tụng hình sự gồm các giai đoạn: khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án. Trong mỗi giai đoạn, vai trò của luật sư là khác nhau nhưng quy chung lại sự tham gia của luật sư đảm bảo cho thân chủ được xét xử đúng người đúng tội, đúng bản chất của hành vi phạm tội, củng cố tinh thần cho thân chủ và cập nhật tiến trình giải quyết vụ việc cho người nhà để cho họ cảm thấy vững tâm hơn.

Trong giai đoạn điều tra:

Theo quy định tại Điều 16 Bộ Luật Tố tụng Hình sự thì người bị buộc tội có quyền tự bào chữa hoặc nhờ luật sư bào chữa. Tại Điều 73 BLTTHS thì người bào chữa có quyền:

+ Gặp, hỏi người bị buộc tội;

+ Có mặt khi lấy lời khai của người bị bắt, bị tạm giữ;

+ Có mặt trong các buổi hỏi cung bị can và nếu người có thẩm quyền đồng ý thì người bào chữa có thể hỏi bị can, bị cáo.

Theo quy định của pháp luật thì luật sư có quyền tham gia bảo vệ cho thân chủ trong giai đoạn điều tra. Luật sư có thể gặp mặt trao đổi với người bị tạm giam, bị can trong giai đoạn điều tra; được tham gia các buổi hỏi cung bị can để đảm bảo việc tuân thủ pháp luật trong quá trình điều tra của cơ quan tiến hành tố tụng.

Trong giai đoạn xét xử vụ án:

Luật sư thực hiện quyền bào chữa của mình trong vụ án hình sự. Giai đoạn xét xử là thời điểm toà án sẽ dựa trên các tài liệu chứng cứ của vụ án, lời khai của những người tham gia tố tụng để quyết định người đó có phạm tội hay không.

Tại phiên toà, luật sư sẽ theo dõi toàn bộ quá trình xét xử để đảm bảo rằng vụ án được diễn ra theo đúng trình tự theo quy định của pháp luật, cập nhật trong khách hàng của mình cũng như người thân của họ.

Trong trường hợp phát hiện ra cần thay đổi thẩm phán, hội thẩm nhân dân, kiểm sát viên, thư ký phiên toà, người giám định, người phiên dịch, người định giá tài sản, người dịch thuật,… nếu có căn cứ xác định họ không trung thực, khách quan trong quá trình tham gia tố tụng, ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng.

+ Chẳng hạn: thân chủ của luật sư điều khiển xe tải tham gia giao thông gây tai nạn, thiệt hại về tài sản cho bị hại. Trong quá trình giải quyết vụ việc thì biên bản định giá thiệt hại là một trong những căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của thân chủ nhưng luật sư có căn cứ cho rằng biên bản định giá này cao hơn so với thiệt hại thiệt tế. Luật sư có thể đề nghị thay đổi đơn vị giám định thiệt hại để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho khách hàng.

Trong trường hợp cần thiết, luật sư cũng có thể đề nghị toà án triệu tập thêm người làm chứng hoặc thu thập thêm chứng cứ nêú cần thiết và những tình tiết đó ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng.

Ví dụ: cũng vụ án gây tai nạn giao thông ở trên, quá trình lưu thông trên đường còn có một xe contener. Mà camera hành trình của contener và lời khai của tài xế có thể giúp làm rõ hơn yếu tố lỗi của cả hai bên: thân chủ và người bị hại những cơ quan điều tra chưa làm rõ. Luật sư có thể đề nghị Toà án triệu tập tài xế contener và thu thập camera hành trình của xe để xem xét rõ hành vi và yếu tố lỗi của cả hai bên.

Trong quá trình xét hỏi tại toà, luật sư dựa vào hồ sơ đã thu thập, nghiên cứu và phần trình bày của những người tham gia tố tụng tại phiên toà, luật sư có thể đặt ra các câu hỏi để làm sáng tỏ hơn nội dung vụ án, được đề nghị toà án cho nghe các nội dung ghi âm, video có liên quan đến vụ án làm rõ bản chất vụ việc và các tình tiết có lợi cho thân chủ.

Trong phần tranh luận, luật sư có quyền đưa ra những ý kiến của mình để bảo vệ quyền lợi cho thân chủ, phân tích các tình tiết có lợi, đánh giá mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, hậu quả của hành vi, nhân thân của bị cáo, các tình tiết giảm nhẹ, nguyên nhân, động cơ gây án, yếu tố lỗi của các bên để có cái nhìn khách quan hơn về hành vi phạm tội của thân chủ.

Trong suốt quá trình tham gia vụ án, luật sư sẽ tham gia sao chụp hồ sơ tại Viện kiểm sát, toà án, nghiên cứu hồ sơ, thu thập thêm hoặc đề nghị toà án thu thập thêm chứng cứ nếu thấy cần thiết, soạn thảo đơn từ và tham gia bào chữa cho khách hàng tại phiên toà. Luật sư luôn cố gắng lằm hết sức mình để đảm bảo tốt nhất quyền lợi của khách hàng trong các vụ án hình sự.

Mọi thắc mắc pháp lý xin liên hệ:

Luật sư Trần Thị Hoà

Hotline: 0973.520.805

Email: cvtranhoa56@gmail.com

#luat su hinh su # luật sư hình sự # luật sư chuyên hình sự # luật sư về hình sự # luật sư tư vấn hình sự miễn phí # luật sư chuyên bào chữa hình sự # luật sư biện hộ hình sự # luật sư tham gia tố tụng hình sự #luật sư vụ án hình sự # luật sự hình sự quận 6 # luat su hinh su quan 6 # luật sự hình sự hồ chí minh # luat su hinh su ho chi minh